Rượu vang trắng là gì? Người ta làm chai rượu vang trắng thơm ngon từ đâu?

Có lẽ bạn đã biết rằng rượu vang đỏ được làm từ các giống nho đỏ, thế nhưng liệu bạn đã biết rượu vang trắng là gì hay chưa? Có bạn từng nói với mình rằng rượu vang có màu vàng chứ làm gì có chai rượu vang nào có màu trắng đâu.

RƯỢU VANG TRẮNG LÀ GÌ?

Rượu vang thực tế không có được màu trắng là hoàn toàn đúng. Chúng ta quen dùng từ rượu vang trắng bởi vì người phương Tây thường gọi dòng rượu vang này là White Wine, Vin Blanc, hay Vino Bianco, … và khi du nhập về Việt Nam người ta cũng dịch nghĩa từ sang tiếng Việt thành “rượu vang trắng”. Tuy nhiên khi nhìn vào ly rượu vang, ta có thể thấy màu của rượu từ chỗ trong veo như nước lã hơi ngả vàng nhạt hay có thể vàng đậm hơn một chút, cho đến màu vàng sậm tùy theo giống nho hay cách làm ra chai rượu vang đó.

Vì vậy rượu vang trắng cũng được làm từ ép nước nho để lên men và do màu sắc cũng như người tiêu dùng gọi quen thuộc nên chúng ta gọi những chai vang này là rượu vang trắng.

NGƯỜI TA LÀM RƯỢU VANG TRẮNG NHƯ THẾ NÀO?

Thật dễ dàng để trả lời rằng rượu vang trắng được làm từ những loại nho trắng mà ra. Bạn có thể dùng nho trắng  để ép lấy nước làm rượu, vậy là ta sẽ có rượu vang trắng. Tuy nhiên thì bạn còn có thể làm được rượu vang trắng từ một số loại giống nho đỏ nữa. Những trường hợp này khá đặc biệt, ví dụ như giống nho Gewuztraminer là giống nho đỏ tuy nhiên lại được dùng để làm ra những chai rượu vang trắng ngon tuyệt. Đối với những rượu vang trắng làm từ nho đỏ thì người ta chỉ ép lấy nước của trái nho, sau đó bỏ vỏ ra ngoài ngay khi ép nước xong. Vì nếu ngâm với vỏ thì nó sẽ cho ra màu đỏ như rượu vang đỏ rồi các bạn.

Nho đỏ hay nho trắng thì phần ruột nho ở phía bên trong đều giống nhau, ấy thế vì vậy mà người ta có thể sản xuất vang trắng bằng cả nho trắng lẫn nho đỏ. Tuy nhiên thì phần lớn những giống nho đỏ để làm rượu vang trắng bởi vì nếu mang chúng ra làm rượu vang đỏ thì mùi vị cũng không thú vị cho lắm.

Ngoài ra thì rượu vang sủi bọt (Sparkling Wine) cũng được coi là một loại rượu vang trắng nếu phân loại rượu vang theo màu sắc đấy các bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn thì hãy liên hệ với Baviyad để tìm hiểu thêm nhé!

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

www.phamsontung.com

Leave a Reply

Call Now Button