Rượu vang nổ là gì? Tại sao chúng ta lại gọi là rượu vang nổ?

Chắc chắn là rất nhiều bạn từng nhìn thấy người ta khui một chai rượu vang nổ trong một lễ cưới, một bữa tiệc liên hoan, một bữa tiệc ăn mừng nào đó. Nó mang ý nghĩa chúc mừng cho sự thành công, hạnh phúc hay sự đầy đủ. Cùng với tiếng nổ của chai vang, cảnh bọt được phun trào ra làm dâng trào cảm xúc của tất cả mọi người trong bữa tiệc.

Bài viết nay Baviyad mong muốn sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại rượu vang đặc biệt này.

Rượu vang nổ là gì?

Rượu vang nổ người ta còn biết đến với cái tên rượu vang sủi bọt (sparkling wine). Màu sắc của rượu vang có thể là màu trắng hoặc là màu đỏ và khi được rót ra ly thì bạn sẽ thấy những bong bóng nhỏ li ti sẽ được phun trào lên thẳng đứng rất đẹp mắt.

Rượu vang nổ hay sparkling wine đã được tồn tại từ rất lâu, tuy nhiên thì do áp suất của loại rượu vang này quá lớn cho nên những chai rượu vang sủi bọt đều rất khó để đóng chai. Cho mãi đến sau này, người đàn ông mang tên Dom Pérignon mới nghĩ ra được phương pháp ràng thêm khung dây kim loại ở đầu nút chai và cho sản xuất ra những chiếc chai có vỏ dày hơn để có thể chịu được áp suất phía bên trong chai rượu vang thì những chai rượu vang nổ mới thực sự bắt đầu cuộc hành trình của chúng đến với thế giới.

Cách làm rượu vang nổ như thế nào để chúng có tiếng nổ lớn khi mở nút như vậy?

Chúng ta sẽ có vài cách để là ra rượu vang nổ tuy nhiên thì phần người ta đều biết đến phương pháp Méthode Champenoise làm ra thứ rượu vang trắng theo cách thức bình thường trước tiên đã. Sau đó người ta mới bắt đầu cho rượu vang trắng này lên men lần thứ hai bên trong mỗi chai rượu. Quá trình lên men lần thứ hai này sẽ sản sinh ra khi CO2 làm cho áp xuất trong chai rượu cực kỳ lớn. Đến khi người ta khui chai rượu thì áp suất này sẽ đẩy nút bần của chai ra ngoài và gây lên tiếng nổ lớn. Khi rót ra ly khí CO2 tiếp tục bay lên và tạo nên những bọt khí rất đẹp mắt trong ly rượu vang.

Một phương pháp làm rượu vang nổ sủi bọt khác là phương pháp Charmat, tuy nhiên thì lần lên men thứ hai sẽ được làm trong những thùng thép lớn, dưới áp lực cao và được điều chỉnh nhiệt độ. Với phương pháp này thì chi phí để sản xuất ra những chai rượu vang nổ cũng rẻ hơn nhiều. Và bạn sẽ phải không phải trả một cái giá cao cho những chai rượu vang làm từ phương pháp này.

Ngoài ra nhiều nơi còn tạo ra thứ rượu vang nổ bằng cách sục khí CO2 vào rượu để tạo thành chai rượu vang với chi phí rẻ tiền, những thứ rượu vang nổ này không nên uống do phương pháp làm không tốt và chất lượng rượu thì cũng rất tồi.

Rượu vang nổ là Champagne phải không?

Một điều mà nhiều người lầm tưởng là cứ nhắn đến rượu vang nổ thì là Champagne và phải trả một cái giá cao để mua những chai rượu vang này. Tuy nhiên thì rượu vang nổ (sparkling wine) không hẳn là Champagne. Chúng ta nên biết là Champagne cũng là một địa danh của Pháp, và do họ làm được thứ rượu vang nổ được người tiêu dùng đánh giá là ngon nhất thế giới nên chỉ có rượu vang nổ làm tại vùng Champagne – Pháp mới được ghi chữ Champagne trên nhãn chai mà thôi. Những nơi khác mà làm chai rượu vang Sparkling Wine theo phương pháp của làm rượu vang của Champagne thì họ sẽ ghi trên nhãn chai là Méthode Champenoise.

Chúc bạn sẽ luôn thưởng thức những chai rượu vang nổ – Sparkling Wine để mừng một ngày vui nào đó trong cuộc sống nhé.

Phạm Sơn Tùng – 0988566545

www.phamsontung.com

Leave a Reply

Call Now Button