Rượu vang ngon hay rượu vang đắt phụ thuộc vào điều gì?

Có lẽ mọi người đều nghĩ như vậy, giá tiền là thước đo phẩm chất của rượu vang. Trước đây mình cũng có suy nghĩ như thế, tuy nhiên sau này mới để ý thấy rằng, rượu vang lại đi không theo quy tắc nào cả. Một chai rượu vang ngon chưa chắc đã đắt còn một chai rượu vang đắt lại chưa chắc đã ngon, nhiều khi nó còn phụ thuộc vào sở thích của bạn nữa. Thực tế thật buồn cười phải không các bạn.

Vậy tại sao rượu vang lại có những chai rất đắt giá? Thực ra nó có hai lý do chính, thứ nhất đó là chi phí cho sản xuất rượu vang và thứ hai là yếu tố tâm lý của người tiêu dùng.

CHI PHÍ SẢN XUẤT VỚI TRANG THIẾT BỊ HIỆN ĐẠI

Chỉ riêng nói về việc chi phí cho sản xuất rượu vang thôi, mình cũng có thể nêu ra khá nhiều chi phí để khiến một chai rượu vang có thể đắt hơn bình thường. Ví dụ như đầu tư vào những cánh đồng nho. Chính vì những chai rượu vang được làm ra từ những vụ nho tốt vì thế nhà làm rượu sẽ phải bỏ tiền mua hoặc thuê những cánh đồng nho ở nơi có điều kiện thời tiết tốt, thuận lợi cho giống nho của họ phát triển. Những trái nho được chăm bẵm tốt ở những địa phương này sẽ cho chúng ta những chai rượu vang đậm đà và tuyệt vời hơn. Chi phí để đầu tư vào những cánh đồng nho sẽ khiến những chai rượu vang bị đội giá lên mặc dù nó không thực sự ngon đến mức đó.

Một điều mà những nhà làm rượu vang phải chú ý kỹ đó là giới hạn sản lượng của những chùm nho xanh mới nở. Mình có dịp đi tham quan các vườn nho ở Ninh Thuận và nhìn thấy những người làm vườn chăm bẵm nho từ khi quả còn rất bé. Họ sẽ phải cắt bỏ những trái nho bị đẹt để nhường chất dinh dưỡng cho những trái nho khỏe mạnh hơn phát triển. Nếu muốn một chai rượu vang tốt, thay vì những chùm nho này mọc lên theo tự nhiên, họ sẽ phải cắt tỉa thường xuyên để chất dinh dưỡng dồn vào những chùm nho còn lại làm cho trái nho có đầy đủ chất dinh dưỡng, đầy đủ chất khoáng, chất đường, hay chất chua. Và khi làm vậy, tất nhiên là sản lượng rượu vang có từ số lượng nho mùa thu hoạch sẽ giảm đi rất nhiều và giá thành thì lại cao hơn nữa.

Thuê được vùng đất có khí hậu tốt rồi, nhân công chăm bẵm nho cũng rất tốt rồi, thế nhưng thời tiết lại không thể được điều khiển theo ý muốn được. Ví dụ như thời tiết đang ấm áp, nho đã kết trái và gần đến mùa thu hoạch thì đài dự báo thời tiết lại thông báo rằng một cơn băng giá sắp tràn tới. Vậy là những chủ vườn nho lại phải làm mọi hành động để có thể cứu lấy vườn nho của mình. Có thể nhóm lửa, có thể quạt suốt đêm, … có những nơi người ta còn thuê cả trực thăng bay liên tục trên các ruộng nho để quạt hơi ấm xuống làm tan băng giá. Vậy là giá rượu vang của năm thời tiết xấu ấy lại tăng lên.

Ngoài những yếu tố trên thì một nhà làm rượu vang sử dụng những nhà máy và công cụ làm rượu vang đắt tiền hay thuê những chuyên viên làm rượu giỏi và dám sáng tạo ra những chai rượu vang khiến những thực khách khắp nới trên thế giới mê thích thì chắc chắn rằng giá những chai rượu vang ở nơi đây cũng có giá không hề rẻ chút nào.

Vậy là đầu tư chi phí quá nhiều vào những thứ trên mà cuối cùng chai rượu vang làm ra lại không đạt được đến hương vị như mong muốn thế là một chai rượu vang đắt tiền nhưng lại không có hương vị thơm ngon tuyệt hảo, trong khi có những chai rượu vang được mùa, thời tiết đẹp khiến vụ nho tròn vị và làm ra những chai rượu vang tuyệt vời với chi phí không cao.

YẾU TỐ TÂM LÝ CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG:

Với những chi phí cao cho việc sản xuất rượu vang, có nhiều nhà làm rượu đã trở nên quá nổi tiếng để mọi người biết đến. Công bằng mà nói những chai rượu vang này có thể ngon tuy nhiên với danh tiếng sẵn có của chai rượu vang rồi đẩy lên với những giá bán trên trời thì thật đáng sợ. Cùng với yếu tố tâm lý về danh tiếng của chai rượu vang thì tính chất quý hiếm của chúng cũng khiến cho chúng đắt không thể với nổi. Hầu hết những chai rượu vang này đều được sản xuất quá ít và hiếm có. Chúng dường như lại trở thành những bộ sưu tập trong hầm rượu nào đó để mọi người ngắm nghía chứ không dám động tay vào. Và thêm một điều nữa là những nhà phê bình rượu vang cũng khiến cho một chai rượu vang có giá tăng vọt. Đôi khi họ cũng khen ngợi hơi quá so với những gì một chai rượu vang có thể đạt tới.

Vậy chúng ta nên mua rượu vang ở mức giá tiền nào? Bạn thấy rồi đó, giá tiền cao hay thấp cũng không phản ánh chính xác được chai rượu vang nào ngon hay dở. Đôi khi việc rượu vang ngon hay không còn do việc bảo quản với những chai rượu vang này nữa. Vậy là bạn có thể yên tâm tìm mua một chai rượu vang nào đó hợp với khẩu vị của mình mà giá tiền thấp để uống hàng ngày. Và một dịp đặc biệt nào đó, có thể bạn sẽ phá lệ để thưởng thức một chai đắt tiền hơn để thưởng thức và trầm trồ xem vị của nó có khác gì hơn không. Bạn sẽ thấy những chai rượu vang thật thú vị!

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

www.phamsontung.com

Leave a Reply

18 − Mười bốn =

Call Now Button