Rượu vang đỏ là gì? Cách đơn giản nhất để làm rượu vang đỏ như thế nào?

RƯỢU VANG ĐỎ LÀ GÌ?

Nếu bạn biết cách làm rượu vang đỏ, thì chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc về nhà và thử làm cho mình một ly rượu vang đỏ theo nguyên tắc cực kỳ đơn giản mà khi xưa những người cổ đã từng làm. Trước khi bạn muốn biết cách để làm rượu vang đỏ thì chắc chắn rằng bạn phải hiểu “rượu vang đỏ là gì?” đã.

Như các bạn đã biết, rượu vang được làm từ trái nho mà ra, tuy nhiên để làm rượu vang đỏ thì không phải trái nho nào cũng làm được đâu các bạn ạ. Trả lời câu hỏi này thì rượu vang đỏ là một thức uống có cồn được làm từ những trái nho có màu đỏ ví dụ như Cabernet Sauvignon, Merlot, Negroamaro, … Bạn có thể tìm hiểu thêm về những giống nho đỏ trong mục giới thiệu về Các Giống Nho của Baviyad.

CÁCH ĐƠN GIẢN NHẤT ĐỂ LÀM RƯỢU VANG ĐỎ NHƯ THẾ NÀO?

Nói một cách đại cương thì cách làm rượu vang cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần hái một đống những chùm nho chín đỏ mọng đem về, sau đó bỏ tất cả chùm nho vào một chiếc vại lớn và nghiền hay ép trái nho để nước chảy ra. Cuối cùng ta chỉ cần đợi một thời gian cho lớp men thiên nhiên trên vỏ trái nho biến lượng đường trong nước nho thành rượu. Vậy là ta có rượu vang đỏ để uống theo cách thức đơn giản nhất từ thuở sơ khai.

Thế nhưng nếu làm theo cách thủ công như vậy thì có khi rượu ngon, có khi lại dở ẹc. Chính vì thể để đưa được một chai rượu vang đỏ ngon ra thị trường thì nó còn phải qua một quy trình cực kỳ công phu đấy các bạn.

Lúc những chùm nho đỏ được ép ra nước, thực tế thì chúng có màu đục đục giống màu trắng chứ không phải là màu đỏ. Nó chỉ trở thành rượu vang đỏ khi người ta cho lên men chỗ nước đã ép này cùng với vỏ của trái nho đỏ. Chính những sắc tố trên vỏ trái nho đã ngấm vào rượu khiến cho rượu có màu đỏ. Còn đỏ đậm hay nhạt thì tùy vào giống nho có ít hay nhiều sắc tố nữa.

Vì được ngâm cùng với vỏ nho (có khi cả hột và cuống nho) trong một thời gian khá dài nên rượu vang đỏ không những lấy được những sắc tố mà còn mang luôn cả chất chát (tannin) từ vỏ (hột và cuống) nữa. Chính vị chát này mà người Việt thường gọi rượu vang đỏ là rượu chát, và chúng thường có mùi vị rất khác biệt.

Rượu vang đỏ thường có nhiều mùi vị phong phú khác nhau hơn những loại rượu vang khác do những nhà làm rượu có rất nhiều phương pháp để uốn nắn hương vị cho đặc tính loại rượu vang đỏ mà họ nhắm tới.

Ví dụ như nếu muốn tạo ra thứ rượu vang đỏ đậm đà, thơm nồng để kết hợp được với những món ăn béo ngậy thì nhà sản xuất có thể để lên men nước nho cùng với vỏ nho trong vòng vài tuần lễ để rượu sẽ chứa đựng nhiều vị chát hơn. Còn nếu nhà sản xuất muốn đặc tính chai rượu vang đỏ của họ nhẹ nhàng, thanh thoát thì họ chỉ để lên men trong vài ngày mà thôi, như thế đặc tính của vị chát cũng chỉ nhẹ nhàng chứ không đậm nét.

Nếu bạn muốn biết thêm nhiều hơn về rượu vang đỏ, hãy liên hệ với Rượu Vang Baviyad để nếm thử hương vị của chúng nhé!

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

www.phamsontung.com

Leave a Reply

Call Now Button