Phương pháp đơn giản để bắt đầu tập nếm thử rượu vang

Chắc hẳn bạn đang không biết bắt đầu nếm thử rượu vang từ đâu phải không?

Bạn đã bắt đầu uống rượu vang như thế nào?

Để nhập môn tìm hiểu về những lợi ích của rượu vang cần phải làm gì?

Có rất nhiều thông tin về rượu vang ở khắp mọi nơi, thế nhưng không có nhiều lời khuyên hữu dụng trong việc “nhập môn” tìm hiểu rượu vang. Rất may là chỉ cần một chút chỉ dẫn, bạn có thể nâng tầm hiểu biết của mình về vang trong một thời gian ngắn. Những hướng dẫn sau đây sẽ góp phần đem lại một quá trình đơn giản để tìm hiểu rượu vang, phù hợp cho cả người mới bắt đầu.

THAY ĐỔI CÁCH UỐNG RƯỢU

Trước hết bạn cần phải ngay lập tức thay đổi cách uống rượu. Hãy luôn ghi nhớ mục tiêu của bạn là thay đổi cách uống và lựa chọn rượu vang, từ đó giúp chúng ta đưa ra những lựa chọn tốt hơn dựa trên thông tin và nhận thức. Khi đã ghi nhớ điều này, mỗi lần nếm rượu sẽ trở thành cơ hội để cải thiện hiểu biết của mình. Những việc cần làm cụ thể như sau:

– Luyện tập quy trình nếm rượu mỗi lần uống một ly rượu vang

– So sánh hương vị để cải thiện khả năng nếm rượu

– Luôn tìm cách xác định nguồn gốc và loại nho được sử dụng trong rượu vang

– Tìm kiếm các dòng rượu vang mới để tăng vốn hiểu biết

Việc điều chỉnh đơn giản này không đòi hỏi bạn phải tập trung mọi lúc mọi nơi, chỉ cần ghi chép lại các đánh giá của mình và sau đó hãy thư thái mà tận hưởng những ly rượu vang.

TỪNG BƯỚC TIẾP CẬN VỚI RƯỢU VANG

Nếu bạn có thể miêu tả được vị chát và chua trong rượu vang thì thật tuyệt. Bạn có thể ra những của hiệu gần nhà và có thể miêu tả chúng hoặc bạn cũng có thể phân loại và biết về cách phong cách cách dòng rượu vang thì chắc hẳn người bán hàng sẽ nhìn bạn với một con mắt thán phục. Tuy nhiên để đạt được đến trình độ nhất định về thưởng thức rượu vang, bạn sẽ cần phải bắt đầu từ những bước rất cơ bản sau:

Bước 1: Những đặc tính cơ bản của rượu vang

Rượu vang được miêu tả là thức uống có cồn làm từ nho lên men. Về mặt kĩ thuật, rượu vang có thể được làm từ bất cứ loại nho gì, những giống nho này thường chứa một số thành phần (gồm nước, đường, axit và polyphenol), chúng sẽ được chuyển hỏa trong quá trình lên men và tạo ra 4 đặc tính cơ bản của rượu vang gồm: vị chát (tannin), vị chua (axit), vị ngọt (đường) và độ cồn.

Vì vậy hãy thực hiện một bài tập đơn giản như sau: Chuẩn bị một chai rượu vang không ngọt, chia thành 4 ly, lần lượt cho thêm một chút trà đen, chanh, đường và vodka vào từng ly, sau đó nếm thử để xác định hương vị.

Bước 2: Thử 9 phong cách rượu vang khác nhau

Ngày nay trên thế giới có đến hàng trăm nghìn loại rượu vang và mỗi loại đều có những sự khác biệt nhất định nhưng về cơ bản vẫn tồn tại 9 phong cách rượu vang sau đây. Việc của bạn là thử từng phong cách và có sự hình dung nhất định về chúng.

Chín phong cách rượu vang bao gồm:

1. Rượu vang sủi bọt

2. Rượu vang trắng thanh nhẹ

3. Rượu vang trắng đậm đà

4. Rượu vang trắng ngọt

5. Rượu vang Rosé

6. Rượu vang đỏ thanh nhẹ

7. Rượu vang đỏ đậm dịu

8. Rượu vang đỏ đậm đà

9. Rượu tráng miệng

Bước 3: Những quy tắc khi thưởng thức rượu vang

Quy tắc quan trọng nhất là lưu giữ và bảo đảm được hương vị vốn có của rượu vang. Sau đó bạn chỉ cần ướp lạnh chai rượu vang hay để cho rượu vang thở trước khi thưởng thức, Sau khi được rót ra những chiếc ly thủy tinh tuyệt đẹp, rượu vang của bạn sẽ trở thành một thức uống tuyệt vời và say đắm.

Vậy là bạn đã biết về những bước bắt đầu để tìm hiểu về rượu vang rồi đấy. Chúc bạn sẽ có những giây phút thú vị bên những ly rượu vang nhé!

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

www.phamsontung.com

Leave a Reply

14 − Mười bốn =

Call Now Button