Phân loại rượu vang theo những tiêu chuẩn dễ nhớ nhất

Người Pháp từng nói rằng: “Từ khi sinh ra và chết đi nếu mỗi ngày đc uống một chai vang khác nhau thì đến cuối đời bạn cũng không thể uống hết được các loại vang trên thế giới này”. Quả thực là trên thị trường có vô vàn các loại rượu vang và bạn có thể sẽ choáng ngợp trong khi bước vào bất cứ một showroom bán rượu vang nào đó.

Vậy thì chúng ta có thể phân các loại rượu vang như thế nào để cho dễ nhớ?

Mình sẽ phân loại cho bạn một cách tổng quát để bạn có thể nhớ được rượu vang trên thế giới được phân loại như thế nào nhé.

PHÂN LOẠI RƯỢU VANG THEO MÀU:

Về màu sắc, chúng ta có thể phân biệt rượu vang thành những màu cơ bản như: Vang đỏ, vang trắng, và vang hồng. Ở Việt Nam thì phần lớn mọi người thường sử dụng vang đỏ và biết về loại rượu vang này nhiều hơn cả, sau này thì vang trắng cũng được nhiều người biết đến hơn tuy nhiên thì việc sử dụng loại rượu vang này vẫn còn hạn chế. Nhất là vang hồng hay còn gọi là vang rosé thì không phải nhiều người biết đến. Bạn có thể sẽ mê mẩn bởi những chai vang hồng này đấy.

PHÂN LOẠI RƯỢU VANG THEO ĐỘ ĐƯỜNG:

Như chúng ta đã biết rằng lượng cồn lên men trong rượu vang chính là từ đường của chính những quả nho. Chính vì vậy với cách làm ra một chai rượu vang riêng biệt thì chắc chắn rằng chai rượu vang nào cũng có một độ đường nhất định. Chính vì vậy theo độ đường thì chúng ta có thể phân rượu vang thành 3 loại là vang ngọt, vang hơi ngọt và vang không ngọt (vang không ngọt có độ đường ít hơn 4g/l)

Một chai vang ngọt của hãng rượu vang Santa Carolina

PHÂN LOẠI RƯỢU VANG THEO ĐỘ CỒN VÀ VỊ ĐẬM ĐÀ:

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe thấy những thuật ngữ mà một anh chàng bán rượu vang nào đó hay tư vấn cho bạn là chai này “light body”, “medium” hay “full body”. Những thuật ngữ này phần nào cũng để chỉ độ đậm đà của chai vang đó hoặc cũng có thể chỉ độ cồn trong chai rượu vang. Những loại vang nhẹ (light body) thường có độ cồn dưới 12%, loại rượu vang trung bình (medium) có độ cồn trong khoảng 12-13%, còn những chai vang đậm đà (full body) thì thường có nồng độ cồn trên 13%. Bạn có thể dựa vào những thuật ngữ này để phân loại rượu vang.

PHÂN LOẠI RƯỢU VANG THEO ĐỘ BỌT:

Có lẽ bạn sẽ tự hỏi rằng tại sao rượu vang lại có thể phân loại theo độ bọt? Bởi vì bạn sẽ thưởng thức nhiều những chai rượu vang không có bọt hơn, tuy nhiên thì trên thế giới có một loại rượu vang được gọi là rượu vang sủi bọt (sparkling wine). Loại rượu vang sủi bọt này có thể là rượu vang bọt trắng hoặc hồng hay thậm chí là đỏ. Vì vậy ta có thể phân loại rượu vang thành loại rượu vang có bọt và rượu vang không có bọt.

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

www.phamsontung.com

Leave a Reply

Call Now Button