Lịch Sử Rượu Vang Ý – Dấu Mốc Trong Ngành Sản Xuất Rượu Vang Thế Giới

Người Ý rất tự hào về lịch sử rượu vang của họ, bởi vì rượu vang đã có những ảnh hưởng rất hữu hình đối với xã hội Ý hiện đại ngày nay. Điều này rất cơ bản tuy nhiên nó giúp chúng ta nhận ta một số những quan điểm về lý do tại sao những khu vực trồng nho của Ý và rượu vang của họ lại khác so với lại phần còn lại của thế giới.

Tại sao lịch sử rượu vang Ý lại quan trọng trong thế giới rượu vang? Đối với người mới bắt đầu tìm hiểu về rượu vang thì bạn cần phải biết rằng Ý là một nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Ý luôn là đất nước xuất khẩu rượu vang lớn nhất thế giới về khối lượng và là nước xuất khẩu lớn thứ hai về giá trị sau Pháp. Hơn nữa, Ý có diện tích trồng nho làm rượu vang lớn thứ ba trên thế giới chỉ sau Tây Ban Nha và Pháp. Vì vậy Ý luôn có một phần lịch sử quan trọng trong ngành sản xuất rượu vang của thế giới.

Nghề trồng nho phát triển ở Ý được cho là của người Hy Lạp, người đã định cư ở Sicily và bán đảo phía Nam Ý trong một thời gian dài. Đến năm 500 TCN, ở miền Nam nước Ý có rất nhiều tiền đồn của Hy Lạp. Lúc đó Rome vẫn là một thành phố nhỏ, chiến đấu chống lại các bộ lạc lân cận. Người Hy Lạp đã mang đến một số giống nho chính là nguồn gốc của nhiều giống nho đang trồng ở miền Nam nước Ý ngày nay.

Rome bắt đầu mở rộng sau năm 500 TCN, từ từ chinh phục và tiếp thu tất cả các nền văn hoá khác trên khắp nước Ý vào khoảng năm 200 TCN, bao gồm các thuộc địa Hy Lạp. Người La Mã đã học được từ những kẻ thù cũ và thu hút những công nghệ và ý tưởng tốt nhất của họ, kể cả việc sản xuất rượu vang.

Trong bốn thế kỷ tiếp theo, đế chế La Mã tiếp tục mở rộng, cuối cùng kiểm soát toàn bộ miền Nam và Tây Âu, Bắc Phi và Cận Đông. Ở khắp mọi nơi, người La Mã trồng cây nho, thiết lập cơ sở cho ngành công nghiệp rượu vang Ý ngày nay. Với sự gia tăng của Công giáo và tầm quan trọng của rượu vang như là một phần của lễ rửa tội, người ta tiếp tục tinh chế các kỹ thuật làm rượu vang trong suốt thời trung cổ, củng cố vững chắc danh tiếng quốc tế cho việc tạo ra nhiều loại rượu vang xuất sắc của mình.

Sau sự sụp đổ của đế chế La Mã, hàng ngàn năm tiếp theo thì nghề trồng nho tại Ý vẫn phát triển, những vườn nho biến đổi, thụ phấn chéo nhau và phát triển vô số những giống nho khác nhau. Một số giống nho biến thể mới phù hợp cho việc sản xuất rượu vang ở một khu vực cụ thể sẽ được canh tác và phát triển rộng rãi hơn, trong khi các giống ít thích hợp hơn đã được loại bỏ. Trên khắp Châu Âu, các giống nho đã trở thành mỗi liên kết với những địa phương cụ thể, nơi mà họ sản xuất ra loại rượu vang tốt nhất, và những giống nho danh tiếng được ra đời.

Một sự kiện vào thế kỷ 19 trên nhiều vùng Bắc Âu, loại bọ phylloxera đã phá huỷ nhiều vườn nho của Ý. Những vườn nho được trồng lại sau đó thường được thiết kế với số lượng chứ không được kiểm soát về chất lượng. Khi đó, Ý trở thành nguồn cung cấp các loại rượu vang rẻ tiền trên thị trường. Cho tới những năm 1960 khi một loạt các luật được thông qua để kiểm soát chất lượng rượu và ghi nhãn rằng thời đại sản xuất rượu vang hiện đại bắt đầu.

Ngày nay, rượu vang Ý đa dạng và phổ biến hơn bao giờ hết. Mặc dù bị mất mát do bọ phylloxera, hàng trăm giống nho khác đã được trồng, nhiều loại chỉ được trồng ở Ý. Một loạt các loại rượu vang đỏ, vang trắng và vang sủi bọt được thực hiện theo mọi phong cách từ truyền thống đến siêu hiện đại đều được các nhà phê bình, người sưu tầm và người tiêu dùng trên toàn thế giới ưa chuộng. Tương lai rượu vang của Ý lại sáng sủa như quá khứ huy hoàng của nó.

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

www.phamsontung.com

Leave a Reply

Call Now Button