Lịch sử rượu vang bắt đầu từ bao giờ?

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng: Lịch sử rượu vang bắt đầu từ bao giờ? Rất nhiều bạn cho rằng rượu vang bắt đầu từ Pháp bởi vì hiện nay rượu vang Pháp đã quá nổi tiếng trên thế giới. Tuy nhiên thì đây là một suy nghĩ có phần sai so với lịch sử của nền sản xuất rượu vang trên thế giới.

Vậy nhân loại bắt đầu biết uống rượu vang từ khi nào? Ai là người đầu tiên nghĩ ra cách làm rượu vang?

Cây nho để làm rượu vang là một trong những loài cây lâu đời nhất thế giới có lịch sử phát triển từ thời cổ đại. Thời kỳ đó nho còn là một loài cây hoang dã. Theo một giả thuyết rằng từ thời cổ đại, con người vẫn còn chưa có nền văn minh và chỉ có biết đến săn bắn hái lượm thì khi người ta hái lượm những quả dại về để dự trữ thì vô tình hái rất nhiều những trái nho và cất giữ trong những hốc đá. Với đặc tính thiên nhiên của mình, trái nho bị dập ra nước và tự lên men với lớp men thiên nhiên phủ bên ngoài vỏ của nó thành một thứ nước uống có men ngây ngất. Thế là từ đó con người bắt đầu có được nước nho lên men thể uống.

Và lịch sử rượu vang tiếp tục kéo dài hàng nghìn năm và gắn bó chặt chẽ với lịch sử nông nghiệp, ẩm thực, văn minh và loài người. Dựa trên những bằng chứng khảo cổ mà con người đã khai quật được thì những nhà khảo cổ học đã đưa ra giả thuyết rằng con người đã bắt đầu làm rượu vang từ vương quốc Gruzia cổ đại (hiện nay là Georgia) vào khoảng 6000 năm trước công nguyên (TCN). Một số địa điểm khảo cổ đáng chú ý khác là Iran và Armenia cũng phát hiện các bằng chứng về rượu vang có niên đại tương ứng là 5000 năm và 4000 năm TCN.

Tuy nhiên nền lịch sử phát triển mạnh mẽ của rượu vang chắc chắn gắn liền với sự lớn mạnh của nền văn minh Hy Lạp và Lã Mã cổ đại. Rượu vang thường được dùng trong bát trộn và được gọi là “nước ép của các vị thần”. Trong thần thoại thì Hy Lạp cổ đại có thần Dionysus, còn Lã Mã có thần Bacchus đều là những vị thần rượu nho đáng tôn kính.

Kỹ thuật làm rượu vang, như ép nước nho, được cải thiện đáng kể vào thời Đế Chế La Mã cổ đại (chính là nước Ý ngày nay); rất nhiều giống nho và kỹ thuật canh tác đã được phát hiện và thùng đựng rượu đã được phát triển để cất và vận chuyển rượu vang từ thời kỳ này. Và cũng chính người Lã Mã đã truyền lại nghề canh tác và làm rượu vang của mình cho người xứ Gaulois – Là người dân bản địa của nước Pháp hiện nay với biểu tượng là con gà trống Gô-Loa mà chúng ta vẫn thường hay nhắc tới. Người Gaulois tỏ ra là một học trò xuất sắc của người La Mã, cũng chính họ đã nghĩ ra việc nuôi rượu trong thùng gỗ và cùng với việc đất đai khí hậu thích hợp với việc trồng nho nên rượu vang Pháp mới nổi tiếng cho đến ngày hôm nay.

Như vậy theo dòng lịch sử, rượu vang đã là một sản phẩm rất phổ thông từ thời cổ đại cách đây bảy tám ngàn năm trước đây tại vùng Trung Đông và Bắc Phi sau đó được phổ biến sang các nước dọc theo bờ phía đông Địa Trung Hải và lan ra cả thế giới như hiện nay.

Vậy ai là người đầu tiên nghĩ ra cách làm rượu vang?  Để trả lời chi tiết cho câu hỏi này cũng là một bí ẩn không thể giải đáp được. Có rất nhiều truyền thuyết về người nghĩ ra cách làm rượu vang như Truyền thuyết về ông Noah trong kinh cựu ước, thế nhưng để trả lời chính xác cho câu hỏi này thì chẳng có một tài liệu lịch sử nào đáng tin cậy để nói đến chuyện đó cả. Những người yêu mến rượu vang chỉ có thể cám ơn thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta một món quà rất tuyệt vời trong cuộc sống là rượu vang như ngày này mà thôi.

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

www.phamsontung.com

Leave a Reply

Call Now Button