Kinh nghiệm chọn rượu vang ngon mà lại vừa túi tiền như thế nào?

Chào các bạn! Nhân dịp có một vài bạn có nhắn tin hỏi mình về kinh nghiệm chọn rượu vang ngon mà lại vừa túi tiền như thế nào? Thì mình viết bài viết này để tư vấn một chút cho các bạn về kinh nghiệm để chọn rượu vang để bạn có thể chọn lựa cho mình một chai để thưởng thức trong những dịp tụ tập bạn bè hay tự thưởng thức ở nhà.

Tất nhiên, với những người có điều kiện để thưởng thức nhiều loại rượu vang đắt tiền thì mình không đề cập đến ở đây, vì những người yêu rượu vang họ có thể chi rất nhiều tiền để thưởng thức những chai rượu vang mới mà không phải đắn đo gì cả. Còn với những bạn yêu rượu vang mà lại không có điều kiện được như thế thì mỗi khi mua một chai rượu vang lại đắn đo về việc nguồn gốc xuất xứ, rồi bỏ tiền ra có xứng đáng hay không, chai này rẻ tiền mà nhìn chai rượu lại có vẻ sang hơn … thật là nhiều suy nghĩ khiến cho công việc chọn rượu vang của bạn trở nên khó khăn gấp bội phần.

Điều quan trọng nhất của việc chọn rượu vang đó là nó hợp với khẩu vị của bạn, vì thế trước hết bạn nên tìm hiểu về các giống nho làm ra một chai rượu vang có đặc tính như thế nào. Nếu bạn hiểu về giống nho làm ra rượu vang, bạn sẽ biết ngay được rằng chai vang nào sẽ phù hợp với bạn và bạn không cần phải đắn đo rằng: “Không biết chai vang nó có hợp với mình hay không?” Và sau đó bạn mới cần để ý đến xuất xứ của chai rượu vang đó.

Thực tế rằng, bạn có thể chỉ cần bỏ ra số tiền bằng 1/3 bình thường để sở hữu cho bạn một chai rượu vang ngon với chất lượng không kém gì những thương hiệu đắt tiền mà mọi người đều biết đến. Quan trọng là bạn phải hiểu rằng ngày nay những chai rượu vang ngon có thể xuất phát từ khắp nơi trên thế giới, đến ngay cả rượu vang Đà Lạt của chúng ta cũng đang phát triển từng ngày và đạt đến mùi vị ngon hơn trước đây rất nhiều thì rượu vang trên thế giới cũng đã có những bước tiến vượt bậc khiến cho những vùng đất làm rượu vang lâu đời trở nên cạnh tranh không kịp về chất lượng cũng như giá cả. Những nhà làm rượu vang trên thế giới còn phân ra làm hai trường phái: “Rượu vang lục địa già” và “rượu vang tân thế giới” thì tại sao chúng ta lại cứ phải suy nghĩ rằng rượu vang phải có xuất xứ  ở những vùng nổi tiếng từ xưa đến nay mới ngon.

Chính vì vậy bạn không nên sùng bái các địa danh làm rượu vang nổi tiếng quá. Ví dụ như các địa danh như Bordeaux và Burgundy (Pháp), thung lũng Napa (Mỹ) từ lâu đã là những thánh địa của người yêu rượu vang. Thế nhưng giờ đây, nhờ sự tiến bộ của công nghệ và trao đổi kinh nghiệm sản xuất rượu vang với nhau, những quốc gia như Tây Ban Nha, Chile hay Nam Phi cũng có thể sản xuất được những chai rượu không thua kém bao nhiêu về mặt chất lượng, với giá cả hữu nghị hơn rất nhiều. Thế nên không phải bạn cứ thấy rượu vang Pháp là ngon đâu nhé.

Tất nhiên là bạn cũng không nên chọn cho mình một chai rượu vang quá rẻ. Ở Việt Nam thì với một người muốn sử dụng rượu vang thường xuyên cùng với gia đình thì cũng nên chọn một chai trong tầm 250k trở lên là có thể uống hàng ngày ngon lành, một cách để chọn rượu vang uống hàng ngày hợp lý nhất đó là mua loại rượu vang bịch. Thay vì mua một chai rượu vang 750ml với giá 250k thì bạn có thể mua rượu vang bịch 3 lít mà chỉ cần 500k, vậy là giá tốt hơn rất nhiều rồi. Thỉnh thoảng bạn có thể tự thưởng cho mình một chai rượu vang cao cấp hơn để trải nghiệm những lợi ích và sự thú vị của rượu vang mang lại.

Ngoài ra thì bạn có thể mua một chai rượu vang của một hãng rượu vang có tiếng nào đó trên thị trường, những loại bình dân hơn của hãng đó thì giá cả cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều mà chất lượng lại tốt. Ví dụ như hãng Cantine San Marzano, bạn sẽ thấy có những chai khá đắt tiền so với thu nhập của người dân Việt Nam như chai Vindoro hay F, nhưng cũng có những chai cũng rất bình dân như IL PUMO hay FALÓ mà độ ngon thì hơn nhiều so với những dòng rượu vang cùng giá tiền khác. Bạn không nên mua một chai rượu vang mà thương hiệu rượu vang của họ không có tiếng tăm gì trên thị trường cả.

Với một vài điểm nhỏ như vậy thôi, hy vọng là bạn sẽ không đắn đo gì khi đi chọn rượu vang cho mình nữa nhé.

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

Web: www.phamsontung.com

Leave a Reply

4 × Ba =

Call Now Button