Giống nho Negroamaro : Giống nho cổ đến từ Puglia, Ý

Khi bắt đầu vào công việc tìm hiểu về rượu vang Ý, chúng ta thường bị lạc lối vì có hàng ngàn giống nho nguyên bản ở Ý. Cách tốt nhất để tìm hiểu giống nho này là chúng ta biết sơ lược qua về địa lý của đất nước Ý. Vùng đất Puglia là một trong 20 vùng của Ý, bạn có thể dễ dàng nhớ vị trí địa lý của vùng này là ở phần “gót giày” của “đất nước hình chiếc ủng” này. Trong khu vực Puglia có 13 giống nho nguyên bản và nho Negroamaro là một trong 13 giống nho nguyên bản này của Puglia, Ý.

VỊ TRÍ VÀ NGUỒN GỐC LỊCH SỬ

Negroamaro là một giống nho đen được trồng trên khắp Puglia và đặc biệt là ở phần phía nam của khu vực, được gọi là Salento, bao gồm các tỉnh Lecce, Brindisi, và ở một phần nhỏ được trồng ở tỉnh Taranto. Hiện nay Negroamaro được trồng trên diện tích khoảng 17.000 ha đất ở Puglia.

Chúng ta không biết chính xác khi nào giống nho Negroamaro xuất hiện lần đầu tiên ở Puglia. Giả thiết cho rằng người Hy Lạp cổ đã mang nho đến Puglia vào khoảng đầu thế kỷ thứ 7 hoặc 8 sau công nguyên và đã tìm ra môi trường sống lý tưởng cho giống nho Negroamaro ở vùng đất khô cằn này. Chúng ta đang nói về một lịch sử khoảng 2700 năm. Điều chắc chắn về Negroamaro – một trong những cây nho cổ xưa nhất của Ý – là nó có liên kết tổ tiên với vùng đất Puglia, và là biểu tượng của Salento chứ không chỉ là một giống nho đơn thuần của bản địa.

MÀU CỦA GIỐNG NHO NEGROAMARO

Nhìn vào bức ảnh, bạn có thể thấy nho Negroamaro có màu đen sậm. Tuy nhiên thì rượu vang không có màu đen, thay vào đó rượu vang làm từ nho Negroamaro có màu đỏ ruby đậm cùng những ánh tím nổi bật. Giống nho này có thể thích ứng với nhiều loại đất khác nhau, đặc biệt là nó thích hợp với lớp đất sét và đá vôi (vùng đất Salento nơi mà những chai vang của hãng San Marzano được sản xuất). Nó cũng chịu được cả khí hậu nóng, hạn hán rất tốt và không dễ bị mất axit.

Lớp vỏ của giống nho Negroamaro đặc biệt có nhiều chất polyphenol như resveratrol (một chất chống oxy hoá của tự nhiên), axit phenolic và anthocyanins (những chất có hoạt tính sinh học rất tốt cho sức khỏe của con người). Việc thu hoạch giống nho này hàng năm bắt đầu vào đầu tháng 9 và kết thúc vào đầu tháng 10.

LÀM RƯỢU VANG TỪ GIỐNG NHO NEGROAMARO

Negroamaro được sử dụng trong quá trình làm rượu vang hoặc pha trộn cùng những giống nho khác, theo truyền thống với giống nho Malvasia Nera hoặc Susumaniello. Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất cũng đã kết hợp nó với giống nho Primitivo. Khi còn trẻ, rượu vang có một màu đỏ ruby, phát triển trong nhiều năm thì rượu thay đổi thành màu đỏ đậm phong phú. Trong hai phần ba đầu tiên của cuộc đời, nó như một bó hoa tươi thanh lịch với hương vị điển hình của anh đào hoang dã, trái cây rừng, thuốc lá, thực vật Địa Trung Hải, và rễ cam thảo, cũng như các phiên bản không già trong gỗ. Sau đó, nó phát triển như một hương vị của một bó hoa mận, tiêu đen, thảo mộc và cây bách xù.

Rượu vang làm từ nho Negroamaro ngon miệng có mùi thơm của quả đen và thuốc lá. Kết cấu là phong phú, đầy đủ và khô. Vào mùa hè, làm lạnh chai vang đi một chút sẽ tạo ra một loại hương vị rượu mới. Hoa quả chín kỹ trong miệng với chất tannin chát mềm mại và thường có độ dài trung bình. Nếu bạn đã từng nếm trải một quả mâm xôi đen trưởng thành ở Ý, bạn sẽ hiểu được hương vị trái cây chín kỹ như thế nào.

MÓN ĂN NÀO ĐỂ GHÉP VỚI RƯỢU VANG LÀM TỪ NHO NEGROAMARO?

Điều này thực sự phụ thuộc vào cách nhà sản xuất thực hiện nó. Bạn có thể kết hợp chúng với nhiều loại thực phẩm vì tính cách của rượu vang không quá chi phối thức ăn. Bạn có thể ghép với thức ăn có nhiều gia vị, những loại thịt có nhiều chất béo như thịt cừu non, những món nước sốt màu đỏ, và pho mát cứng hay mềm.

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

www.phamsontung.com

Leave a Reply

13 + Mười tám =

Call Now Button