Giống nho Merlot – Hoàng tử của những giống nho đỏ

Nếu bạn đã xem bộ phim “Sideways” hoặc có thể bạn đã từng đọc cuốn sách này, thì bạn biết rằng nhân vật chính Miles rất yêu thích rượu vang, tuy nhiên thì anh lại có một sự hận thù lớn với giống nho Merlot. Thay vào đó, Miles say mê với cô nàng đỏng đảnh Pinot Noir. Thế nhưng phải nói với bạn rằng Merlot là một giống nho cực kỳ phổ biến với tính chất nhẹ nhàng và dễ uống hơn so với anh trai Cabernet Sauvignon của nó.

Giống nho Merlot là giống nho được trồng phổ biến và rộng rãi nhất ở Pháp, đạt đỉnh cao để làm ra những chai rượu vang vùng Bordeaux. Sau đó thì Merlot cũng đã được sử dụng để tạo ra những loại rượu vang tuyệt vời ở Tuscany và ở mức độ thấp hơn ở Thụy Sĩ, Úc, Argentina và nhiều nước khác, cũng như ở Mỹ. Merlot tiếp tục trở nên phổ biến khắp nơi trên thế giới để làm rượu vang. Năm 1990, Merlot là giống nho phổ biến thứ 7 và đến năm 2010, Merlot đã nhảy vọt lên vị trí thứ hai như một giống nho được trồng rộng rãi nhất thế giới, chỉ sau Cabernet Sauvignon mà thôi. Chính vì thế nhiều người còn gọi giống nho này là hoàng tử của các giống nho đỏ

LỊCH SỬ CỦA GIỐNG NHO MERLOT

Các nhà nghiên cứu tại UC Davis tin rằng Merlot là một nhánh của Cabernet Franc, và cả Merlot và Cabernet Sauvignon là giống “anh chị em ruột”. Mặc dù ba loại nho này khác biệt, nhưng mối quan hệ này giải thích tại sao chúng lại pha trộn với nhau rất tốt – vì cả ba loại này đều là nho cơ bản trong rượu vang đỏ của vùng Bordeaux nổi tiếng của Pháp.

Merlot bắt đầu kiếm được danh tiếng về sản xuất rượu vang chất lượng năm 1784, do sự nổi tiếng ngày càng tăng của các loại rượu vang được sản xuất tại vùng Right Bank of Bordeaux. Trong khi Right Bank of Bordeaux phát hiện ra Merlot năm 1784, phải mất vài thập kỷ cho đến khi nho bắt đầu được chấp nhận rộng rãi ở Medoc, mặc dù nó chỉ được sử dụng như một loại nho để trộn trong khu vực đó.

Ngày nay thì giống nho Merlot rất phổ biến, nó còn có một ngày quốc tế riêng được tổ chức vào mỗi ngày 7 tháng 11 hàng năm là ngày Merlot quốc tế

PHẨM CHẤT CỦA GIỐNG NHO MERLOT

Giống nho Merlot có màu xanh đen rất đẹp. Các chùm nho được hình thành lớn và lỏng lẻo, bao gồm các quả có kích thước lớn với một lớp da mỏng. Điều này có nghĩa là tỷ lệ vỏ nho so với nước ép khá thấp, tạo ra một loại rượu ít vị chát hơn các loại khác, như Cabernet Sauvignon – vì vỏ nho là nguồn cung cấp hầu hết các chất tanin trong rượu vang. Các giống nho phát triển khối lượng đường cao, với độ axit thấp. Kết hợp tất cả lại với nhau, đó là những phẩm chất làm cho Merlot nổi tiếng với sự êm ái, mượt mà, dẻo dai, và dễ dàng để uống.

Lịch sử rượu vang Merlot cũng cho chúng ta thấy rằng nho Merlot có khả năng rất linh hoạt. Không những nó tự tạo ra những loại rượu vang tuyệt vời mà còn thường pha trộn với nhiều loại nho khác để tạo ra những loại rượu vang nhẹ nhàng hơn. Giống nho phổ biến nhất để pha trộn với Merlot chính là Cabernet Sauvignon.

Chai rượu vang Buccella danh tiếng của Mỹ được làm từ Merlot

Những chai rượu vang Merlot có hương thơm nổi bật của trái mận, anh đào và lý chua đen. Rượu vang Merlot được ủ trong thùng gỗ sồi một thời gian tạo ra hương vị của vani và dừa, với những gợi ý của hương vị khói, dầu hắc và gỗ sồi. Bạn có thể tìm thấy các loại gia vị như bạc hà, caramel, đinh hương và lá bay và nếu chai đã được đúng tuổi, hay thậm chí là cả mùi đất, nấm, cà phê, da thuộc và xì gà nữa.

KẾT HỢP RƯỢU VANG MERLOT VỚI THỨC ĂN

Rượu vang Merlot hoàn hảo cho bữa trưa hoặc bữa tối, nó có kết cấu mềm mại tự nhiên và hương vị phong phú hoạt động tốt với nhiều loại thực phẩm đa dạng. Để có các mẹo nấu ăn và rượu ngon nhất, hãy thử kết hợp các loại rượu vang Merlot với thịt đỏ, thịt cừu và các món hầm. Nấm, thịt gà và thịt lợn cũng có thể là một kết hợp tuyệt vời. Tùy thuộc vào việc chuẩn bị món ăn, nó cũng có thể sử dụng với những món làm từ cá, nếu bạn thêm nước sốt hoặc hương liệu. Rượu vang Merlot cũng rất hoàn hảo cho vô số pho mát khác nhau. Merlot và Chocolate cũng là sở thích của rất nhiều người, mặc dù thì mình cũng không hào hứng với sự kết hợp này lắm.

Hãy liên hệ với Baviyad để thưởng thức những chai rượu vang được làm từ giống nho Merlot nhé!

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

www.phamsontung.com

Leave a Reply

18 − 8 =

Call Now Button