Giống nho Cabernet Sauvignon – Hoàng đế của các loại nho đỏ

Với hàng ngàn giống nho để làm rượu vang trên thế giới, chắc hẳn bạn không thể không nhắc tới giống nho Cabernet Sauvignon. Vì sao nó lại được mệnh danh là hoàng đế của các loại nho đỏ?

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH GIỐNG NHO CABERNET SAUVIGNON

Vào thế kỷ thứ 17, ở miền Tây Nam nước Pháp, chính là vùng làm rượu vang nổi tiếng Bordeaux. Sự lai giống giữa các vườn nho ở nơi này xảy ra chéo nhau và sự kết hợp giữa hai giống nho Cabernet Franc và giống nho Sauvignon Blanc đã cho ra đời một giống nho hoàn toàn mới là Cabernet Sauvignon.

Từ nơi sinh của nó trong vùng rượu vang Bordeaux, nho lan khắp Châu Âu và thế giới mới do cả tính chất cứng rắn của nó, với da dầy mà có thể dễ dàng chịu được nắng gió hoặc băng giá, và trái nho thì giàu hương vị, đậm đà, chắc nịch. Giống nho Cabernet Sauvignon trở thành một giống nho phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, và đó là lý do nó được mệnh danh là hoàng đế của các loại nho đỏ.

Trước đó, người ta luôn cho rằng giống nho Cabernet Sauvignon bắt nguồn từ những giống nho cổ mà người La Mã đã mang sang Pháp trồng vào thế kỷ thứ nhất Sau Công Nguyên. Tuy nhiên mãi đến năm 1996 thì bí ẩn về sự ra đời của giống nho này được nhà di truyền học từ UC Davis tên là Tiến sĩ Carole Meredith cung cấp và chứng minh về sự lai giống giữa Cabernet Franc và Sauvignon Blanc để cho ra đời giống nho hoàng đế Cabernet Sauvignon này.

ĐẶC TÍNH GIỐNG NHO VÀ SỰ PHÁT TRIỂN

Giống nho Cabernet Sauvignon có một tán lá rậm rạp và sản lượng cao, điều này giúp cho các nhà sản xuất rượu vang có thể lựa chọn một cách dễ dàng giữa số lượng và sản lượng. Các nhà sản xuất rượu ở Bordeaux cũng yêu thích độ chát mạnh mẽ của giống nho Cabernet Sauvignon, và rượu có thể tiến hóa trong chai trong nhiều năm. Họ cũng xác định rằng nó phát triển rất tốt khi được dành thời gian ủ trong thùng gỗ sồi, và hương vị sẽ trở nên tuyệt vời. Kết quả là một loại rượu vang có một mức độ chua trung bình của axit, mang lại sự kết hợp tuyệt vời với thực phẩm. Sau này, người Pháp bắt đầu hòa trộn giống nho Cabernet Sauvignon với các loại nho khác, chẳng hạn như Merlot, và tạo ra sự pha trộn rượu vang nổi tiếng nhất thế giới: Phong cách phối trộn nho của riêng vùng Bordeaux.

Khi rượu vang Bordeaux hòa quyện vào một trong những loại rượu vang nổi tiếng và được yêu thích nhất trên thế giới, thương hiệu Bordeaux đã lan rộng khắp toàn cầu. Và với báo chí viết về Bordeaux đã truyền cái tên của nho Cabernet Sauvignon đi tạo nên sự phát triển của giống nho này ở khắp nơi trên thế giới. Nhiều người đã gọi Cabernet Sauvignon là người định cư vĩ đại, vì nó đã trở thành loại nho được trồng rộng rãi nhất trên toàn cầu hiện nay.

Ngoài sự thành công của nó ở Bordeaux, Cabernet Sauvignon đã chứng kiến ​​danh tiếng của mình thậm chí còn xa hơn khi nó được trồng ở California, Mỹ. Năm 1976, chai rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon đến từ Thung lũng Napa đã đánh bại các nhà làm rượu vang Bordeaux hàng đầu trong một cuộc kiểm tra Blind Tasting (một cuộc kiểm tra mà giám khảo được bít mắt và cho thử những chai rượu vang để đánh giá xem chai vang nào có hương vị thơm nhon nhất) ở Paris năm 1976. Từ đó, những chai rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon trồng tại California đã được đưa ra thị trường thế giới và bắt đầu được đặt hàng từ các nhà hàng trên khắp thế giới.

HƯƠNG VỊ RƯỢU VANG VÀ KẾT HỢP THỨC ĂN

Hầu hết các rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon được biết đến với màu tối, đầy đặn và hàm lượng cồn trên 13,5%, đặc biệt là từ những nơi như California, Australia và Chilê, độ cồn có thể lên đến 14,5% và thậm chí đôi khi đi trên 15%. Rượu vang có vị khô (không ngọt) và có độ chát mạnh mẽ, đó là lý do tại sao miệng bạn cảm thấy se khít cạn kiệt khi thưởng thức. Nhiều người uống Cabernet Sauvignon nói rằng họ luôn luôn thưởng thức hương vị của hạt tiêu xanh trong rượu vang, cùng với thuốc lá, vỏ bọc, trái cây sậm như anh đào, cùng với một chút hương vani xuất phát từ quá trình lão hóa rượu trong cây sồi.

Vì những đặc điểm của Cabernet Sauvignon, bạn hãy tìm những thực phẩm giàu chất béo và vị umami (Vị umami là vị thơm ngon được tạo thành chủ yếu bởi một chất có tên là glutamate – một thành phần tạo nên chất đạm trong cơ thể các loài sinh vật) cho việc kết hợp cùng với rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon.

Hãy thử Cabernet Sauvignon với bánh hamburger gruyere nướng, pizza nấm sốt cà chua hoặc một ít thịt xốt Rib-eye ướp. Để kết hợp lý tưởng với hương vị trái cây trong Cabernet Sauvignon, đừng ghép nó với sôcôla. Thay vào đó, ghép đôi rượu vang với sườn non hoặc thịt bê nấu với nước xốt kem chua và nấm. Hương vị umami mạnh mẽ sẽ vượt qua chất thơm ngon của Cabernet Sauvignon để lại hương thơm của quả mọng tỏa sáng ra bên ngoài.

Thật tuyệt với giống nho Cabernet Sauvignon phải không? Hãy nhớ liên hệ Rượu vang Baviyad để được thưởng thức giống nho này nhé!

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

www.phamsontung.com

Leave a Reply

Mười ba + Bảy =

Call Now Button