Chung vui cùng lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau 2017 trên khắp thế giới.

Người ta nói rằng, loại rượu vang tươi Beaujolais Nouveau nổi tiếng đến độ mỗi khi nó được mang bán là cả nước Pháp lại tưng bừng trong hội hè đình đám.

Vùng Beaujolais Nouveau nằm ở phía Đông nước Pháp, trải dài trên một diện tích 1.750 km2, ở đây có khoảng 4.000 hộ trồng nho sinh sống. Beaujolais Nouveau có khí hậu ôn hòa. Do các cánh đồng nho được bảo vệ bởi các dãy núi bao quanh, nên tránh được những cơn gió lạnh và ẩm từ phía Tây thổi tới. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho việc trồng nho và sản xuất rượu vang.  Giống nho duy nhất được trồng ở Beaujolais Nouveau là nho Gamay đen, nhưng cho nước ép màu trắng. Một quá trình lên men đặc biệt gọi là “sự ngâm carbonic” được áp dụng trong việc sản xuất vang tươi Beaujolais Nouveau. Quá trình này được gọi là lên men nguyên quả (để cả chùm nho, không nén, không vặt cuống, giúp cho vang có vị tươi ngon và ngăn không cho chất tannin tiết ra từ vỏ và cuống nho).

Và vào đúng ngày thứ 5, tuần lễ thứ 3 của tháng 11 hàng năm, tại vùng Beaujolais Nouveau này lại diễn ra lễ hội vang tươi Beaujolais. Đây là một lễ hội truyền thống của một trong những vùng sản xuất rượu vang danh tiếng nhất của Pháp. Hàng triệu thùng Beaujolais Nouveau sẽ từ các làng nhỏ bắt đầu cuộc hành trình của mình, xuyên qua nước Pháp đang ngon giấc, ngập tràn Paris rồi lên tàu đến với nhiều vùng đất xa xôi trên thế giới. Tiệc vang lớn nhất trong năm bắt đầu như thế. Trong ánh lửa trại bập bùng và lãng mạn, những người trồng nho và sản xuất rượu vang cùng nhau nhảy múa, hát ca. Trên tay là những ly rượu vang tươi, mang hương thơm của trái cây được rót ra từ những thùng gỗ sồi.

Đây là một lễ hội lâu đời, nổi tiếng, được hưởng ứng ở tất cả các nước làm rượu vang, được những người yêu vang trên khắp thế giới chờ đón. Việc tổ chức lễ hội rượu vang đã mang lại những thành công tuyệt diệu.  Lễ hội rượu vang ra đời cũng mang ý nghĩa tương tự như tục ăn gạo mới, cơm mới ở Việt Nam. Lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau ra đời để chúc mừng một vụ mùa thắng lợi. Ban đầu, lễ hội chỉ là một hoạt động mang tính địa phương, những nông dân trồng nho và các nhà sản xuất rượu vang gặp gỡ nhau để tổng kết một vụ mùa thắng lợi. Họ cùng nhau thưởng thức rượu vang và trao đổi kinh nghiệm, để ghi lại những phát hiện, phát minh mới qua một vụ mùa. Về sau, nó trở thành một lễ hội thường niên, được tổ chức mỗi năm một lần và tầm ảnh hưởng ngày càng rộng rãi.

Dù bạn ở đâu, Paris , London hay Hà Nội, Sài Gòn…, hãy thưởng thức vang tươi Beaujolais Nouveau cùng với hàng triệu người trên thế giới, từ quốc gia này tới quốc gia khác, múi giờ này tới múi giờ khác. Và…hãy cùng bắt đầu mở chai vang tươi thơm ngon này vào ngày thứ 5 tuần lễ thứ 3 của tháng 11 nhé các bạn!

Leave a Reply

Call Now Button