Bạn có từng bị đau bụng vì uống phải rượu vang hư hỏng chưa?

BẠN ĐÃ NGHE THẤY VỀ RƯỢU VANG HƯ HỎNG BAO GIỜ CHƯA?

Mình đã từng tham dự một số buổi giao lưu giữa các doanh nghiệp với nhau. Có một vài doanh nghiệp nhập khẩu rượu vang mang theo rượu vang để cho các đối tác khác thử và tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Mình có đến thử rượu vang tại một quầy và nhận thấy doanh nghiệp này cho mình thử một ly rượu vang đã hư (hỏng). Lúc đầu do không dám nói ra nên mình có hỏi thêm ít thông tin về chai rượu vang đã rót ra. Sau đó hỏi kỹ về chai vang này thì mình chắc chắn là nó đã hư (hỏng). Vì vậy mình có nhắc họ đổi chai rượu vang khác cho khách thử. Điều lạ là rất nhiều khách hàng đang thử rượu ở đây cũng đang vô tư uống những chai rượu vang hư (hỏng) này mà không hề hay biết.

Có lẽ mình khá may mắn khi được thử nhiều loại rượu vang hơn mọi người. Và những chai rượu vang đã già hoặc hư hỏng thường được nhận ra dễ dàng hơn.

Tùy loại nho mà màu rượu vang đỏ có màu đỏ đẹp

Thực tế rằng, có rất nhiều người sử dụng rượu vang để chưng tủ rượu. Cùng với nó là việc nhiều người luôn cho rằng rượu vang thì để càng lâu thì càng ngon, tuy nhiên thì đây là một suy nghĩ không đúng hoàn toàn. Và suy nghĩ này vô hình chung khiến cho đôi khi họ uống phải những chai rượu vang hỏng mà không hề hay biết. Nhất là những ai có sở thích sử dụng rượu vang để chưng tủ rượu của mình. Những chai rượu vang này đều bị hỏng do không được bảo quản ở đúng nhiệt độ bảo quản. Thêm một điều nữa, rượu vang là một thức uống được ví như một vật sống. Từ ngày rượu vang được chiết từ thùng gỗ sồi trong hầm rượu ra chai, người ta coi đây là sự ra đời của chai rượu đó. Nó sẽ lớn lên trong chai rượu, đạt được vị ngon tinh tế nhất, sau đó già cỗi dần và chết đi. Chính vì vậy dù có bảo quản tốt đến đâu thì cũng sẽ có một ngày nó bị hư hỏng đấy bạn.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT ĐƯỢC MỘT CHAI RƯỢU VANG ĐÃ HƯ, HỎNG?

Về vấn đề này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn về một vài cách để có thể nhận biết được rượu vang đã hư, hỏng. Có thể bạn sẽ giật mình là bạn đã từng uống rượu vang đã hư hỏng mà không hề hay biết đấy.

– MÀU của rượu vang khi được rót ra ly: Bạn sẽ thấy được một ly rượu vang ngon, màu sắc rất tươi trong, đẹp mắt còn một ly rượu vang hỏng sẽ có màu sắc sậm hơn. Như ly rượu vang đỏ hư thì nó sẽ chuyển dần sang màu nâu cánh gián. Màu sắc này cũng có thể có được khi ly rượu vang của bạn được tiếp xúc với không khí quá lâu. Chính vì vậy một chai vang đã mở ra thì trong vòng một tuần không uống hết thì nó cũng tự hỏng mà thôi.

– MÙI của rượu vang: Sau khi đã nhìn thấy màu của rượu vang và nghi ngờ rằng chai rượu vang này đã hỏng, bạn có thể tiếp tục đưa lên mũi để ngửi thử. Chà, bạn sẽ thấy một mùi nồng, gắt hay như mùi ẩm mốc do nút bần của chai rượu bị hư hỏng lẫn vào hương vị của rượu vang. Một chai vang ngon mà chưa hỏng chắc chắn nó sẽ có mùi hương thơm của cây trái, mùi vani, quả dại, … rất phức hợp và tinh tế chứ không nồng như một chai rượu vang đã hư hỏng.

– NẾM thử rượu vang: Chỉ mới nhìn màu và mùi của rượu vang, có thể bạn sẽ vẫn lăn tăn về việc chai vang này đã hỏng hay chưa. Bạn có thể tiếp tục ngậm một ngụm rượu vang vào miệng và đảo trong miệng tầm mười giây để xem vị chua hay vị chát của rượu vang có lan tỏa hay không. Một chai rượu vang đã hư, hỏng chắc chắn sẽ không còn vị gì nữa, vị rượu vang trở nên nhạt và không còn cảm thấy vị vang lan tỏa trong vòm miệng. Nếu bạn chắc chắn là nó đã hư thì nên nhổ ngay ra nhé.

– Nhận biết qua cấp độ rượu vang và số tiền bỏ ra để mua chai rượu vang đó: Ngoài ba cách nhận biết rượu vang bị hư qua màu, mùi và vị rượu vang thì bạn còn có thể biết được một chai rượu vang đã hư qua cấp độ của chai rượu vang đó. Tuy nhiên thì về quy chuẩn cấp độ rượu vang của mỗi nước có khác nhau và để nhớ hết được những cấp độ này thì cũng khá lằng nhằng và khó mà nhớ hết được. Vì vậy bạn có thể tham khảo một cách nhận biết một chai rượu vang đã hỏng bằng cách tham khảo giá tiền mua chai rượu vang đó. Nhưng nhớ là tham khảo thôi nhé vì nó chỉ mang tính tương đối, không chính xác hoàn toàn.

  • Rượu vang có giá dưới 300k: Sử dụng trong vòng 2-3 năm từ ngày sản xuất

  • Rượu vang có giá từ 300k – 500k: Rượu vang đỏ sử dụng trong vòng 4-5 năm, Rượu vang trắng sử dụng trong vòng 2-3 năm.

  • Rượu vang có giá từ 500k – 700k: Rượu vang đỏ sử dụng trong vòng 6-7 năm, Rượu vang trắng sử dụng trong vòng 3-4 năm.

  • Rượu vang có giá từ 700k – 1.000k: Rượu vang đỏ sử dụng trong vòng 10 năm, Rượu vang trắng sử dụng trong vòng 5-6 năm.

  • Rượu vang trên 1.000k: Những chai vang này nếu được bảo quản tốt thì có thể giữ được lâu hơn.

Lưu ý là thời gian như trên là cũng phải được bảo quản tốt nhé! Một chai vang dù có đắt đến đâu mà không được bảo quản tốt thì nó cũng hư hỏng mà chẳng cần phải đủ số năm sống của nó. Vậy là bạn có thể tự tin đi thưởng thức rượu vang mà không sợ bị uống đúng phải rượu vang hư rồi đó. Với bài chia sẻ này của mình, hy vọng bạn sẽ luôn tìm được những chai rượu vang tốt để thưởng thức.

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

www.phamsontung.com

Leave a Reply

Sáu + Sáu =

Call Now Button