Bạn có thực sự hiểu định nghĩa rượu vang là gì hay chưa?

Có rất nhiều những văn nghệ sĩ cũng như người nổi tiếng trên thế giới đưa ra những lời phát biểu hấp dẫn về định nghĩa của rượu vang. Leonardo da Vinci của Ý đã định nghĩa rượu vang là Những giọt nắng đọng lại thành hương thơm mật ngọt cho đời. Ernest Hemingway lại nói Rượu vang là một trong những điều văn minh nhất thế giới, và mang lại một mức độ thưởng thức thống khoái hơn bất cứ thứ gì ta có thể mua được trên cõi đời này. Còn theo Viện Hàn Lâm Ẩm Thực Pháp hoàn chỉnh định nghĩa rượu vang như sau: Là một chất lỏng sinh động, rượu vang có thể mang bệnh, có thể già và chết

VẬY THỰC SỰ RƯỢU VANG ĐƯỢC ĐỊNH NGHĨA ĐƠN GIẢN LÀ GÌ?

Từ “vang” ở Việt Nam được xuất phát từ tiếng Pháp là “vin” để chỉ loại thức uống có cồn được lên men từ nước ép quả nho, đây là một danh từ riêng để chỉ cho loại rượu này. Phiên âm sang tiếng Anh thì người ta sử dụng từ “wine” để gọi chung cho những chai rượu vang. Ở Việt Nam, mọi người thường nhắc đến từ “vang” như một loại rượu chát chung chung và ở nhiều công ty sản xuất rượu còn lạm dụng từ “vang” dùng để sử dụng cho một số loại rượu hoa quả khác như vang thanh long, vang sim, vang dâu… thì sản phẩm này được gọi chung là rượu hoa quả, một sản phẩm hoàn toàn khác với rượu vang. Tiêu chuẩn để phân biệt ở đây là rượu vang thực sự phải bắt nguồn từ trái nho mà ra. Định nghĩa đơn giản của rượu vang là một thức uống có cồn được lên men từ nước nho.

Trái nho là một trái rất đặc biệt là lúc sắp chín nó đã có một lớp men thiên nhiên bao phủ phía ngoài vỏ nho. Lớp phấn trắng li ti mà nhiều người nghĩ là bụi bẩn này chính là lớp men thiên nhiên để tạo ra những chai rượu vang đặc sắc ngày nay. Nếu ta ép trái nho ra lấy nước rồi để đó một thời gian thì lượng đường glucose trong nước nho sẽ được chất men thiên nhiên có sẵn trên vỏ biến thành alcohol. Đặc điểm này chỉ thấy ở trái nho, còn các thứ trái cây khác mà đem ép lấy nước để ít lâu là bị chua ủng ra chứ không thể thành rượu được. Hoặc muốn làm rượu thì phải cho thêm các loại men khác để phụ trợ việc lên men của rượu.

Thành phần chính của rượu vang bao gồm nước ép từ trái nho chiếm 75% đến 92%, lượng cồn trong rượu vang được lên men tự nhiên tầm 8-15% để tạo độ nồng cho rượu. Đường từ trái nho trong rượu để tạo độ ngọt. Chất tanin trong vang đỏ tạo vị chát, lượng acid trái cây để tạo vị chua, các chất hữu cơ thiên nhiên tạo hương thơm và một ít vitamin, muối khoáng và đạm nữa.

Vậy là từ trái nho mà chúng ta đã có một thức uống kỳ diệu mà cả thế giới phải nghiền ngẫm và thưởng thức như ngày nay đó các bạn ạ!

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

www.phamsontung.com

 

Leave a Reply

Call Now Button