Bạn có biết rằng tuổi thọ của rượu vang cũng như con người?

Có phải bạn có nghĩ rằng tuổi thọ của rượu vang càng lâu năm sẽ càng ngon hay không? Thực tế đây là một quan niệm rất sai lầm của nhiều người Việt Nam mà không biết rằng rượu vang cũng có tuổi thọ của nó. Khi rượu vang được đưa vào trong chai, nó vẫn phát triển như một cậu bé đi qua tuổi ấu thơ, lớn lên rồi già đi hoặc cũng có thể bị bệnh và chết hay có nghĩa là bị hỏng đó bạn.

Không phải chai rượu vang nào cũng làm ra với mục đích để càng lâu càng ngon đâu các bạn ạ. Ta chỉ có thể tồn trữ những chai rượu vang nào có khả năng sống lâu và nếu ta không uống nó ở giai đoạn ngon nhất thì chai rượu vang đó sẽ trở thành một thức uống hư hỏng bỏ đi.

1. Tuổi thọ đối với các chai rượu vang trắng hay rosé:

Nếu những chai rượu vang trắng có độ đường cao, hoặc giống rượu vang ngọt như Sauternes của Pháp do có lượng đường cao nên chúng có thể bảo quản lên đến mấy chục năm. Còn những chai rượu vang trắng được làm bằng nho trắng như Chardonay hay Sauvignon Blanc, … thì tùy vào mùa vụ hái nho mà chúng ta nên uống ngay khi chúng được mua về, và nếu bạn thích một chai nào đó thì cũng chỉ có thể bảo quản được vài năm trong điều kiện tốt. Nếu để quá lâu bạn sẽ thấy màu rượu ngả vàng đục nhiều hơn vì bị oxít hóa mà mùi vị thì tồi đi rất nhiều.

Tuổi thọ của những chai rượu vang rosé cũng không được cao cho lắm, nếu bạn không uống ngay nó khi nó còn trẻ thì bạn sẽ phải hối tiếc đó. Cảm giác hối tiếc sẽ kéo theo bạn giống như khi yêu một cô gái nào đó, cô ấy đã mủi lòng rồi mà bạn lại bỏ đi trong sự tiếc nuối.

2. Tuổi thọ đối với rượu vang đỏ: Do được ngâm trong vỏ nho lâu hơn, chính vì vậy rượu vang đỏ sẽ bền vững hơn nhiều và có thể bảo quản được trong thời gian dài hơn. Tất nhiên không phải chai rượu vang đỏ nào cũng muốn để bao lâu thì để nhé. Rượu vang đỏ được chia làm ba loại

  • – Loại thứ nhất là rượu vang có tuổi thọ từ 1 đến 3 năm: Loại này thường được bán trên thì trường rất nhiều, giá cả cũng phải chăng, bạn có thể bảo quản những chai rượu vang này lâu hơn một chút tuy nhiên thì cũng không nên quá 3 năm thì chai rượu vang sẽ đạt đến độ ngon nhất của nó.

  • – Loại thứ hai là loại có tuổi thọ từ 3 đến 20 năm: Những chai rượu vang này nên uống sau 3 năm và có thể lữu trữ đến 20 năm. Loại nho để làm những chai rượu vang này thường có vị rất đậm và lực lưỡng, quá trình lên men với vỏ nho cũng được kéo dài hơn, vì vậy chúng mới có thể giữ được vị ngon của mình đến 20 năm.

  • – Loại thứ ba đó là loại rượu vang có thể lưu trữ được tới 100 năm. Đối với những chai này thì nhà sản xuất đã cố ý để nước nho lên men với cả vỏ nho, hạt nho và cuống nho rất lâu, khiến cho chất tannin ngấm vào trong rượu tạo thành một cái khung vững chắc để rượu có thể lữu trữ được lâu hơn. Phần lớn tuổi thọ những chai vang này là do được ủ trong thùng gỗ sồi chứ không chiết ra chai và nó mang tính biểu tượng của hầm rượu danh tiếng làm ra nó.

Vậy là bạn có thể hiểu là rượu vang cũng có tuổi thọ của nó rồi nhé, khi bạn mua những chai rượu vang ngon thuộc loại đắt tiền về tồn trữ ta cùng cần biết rõ về đặc tính của mỗi chai để có thể phỏng đoán được năm nào nó ngon nhất để đem ra thưởng thức nhé. Một cô gái đến tuổi đẹp nhất thì tình yêu mới là đẹp nhất, và rượu vang cũng vậy, khi nó chín mùi đến độ ngon nhất rồi mà không uống thì nó cũng nhanh chóng già đi và không còn nét đẹp thơ ngây trong trắng nữa.

Chúc bạn sẽ kiếm được cho mình một chai rượu vang với độ ngon tuyệt nhất để thưởng thức nhé!

Phạm Sơn Tùng | 0988566545

www.phamsontung.com

Leave a Reply

Năm × Bốn =

Call Now Button